top of page

UPDATE NEWS | 24 AUGUST 2020

  • HelloAsian Facebook Page
  • HelloAsain Twitter
  • HelloAsian IG
  • ไอคอน YouTube สังคม

GMM Music บุกตลาดจีน จับมือ Tencent Music Entertainment Group
แพลตฟอร์มบันเทิงยักษ์ใหญ่ที่มีผู้ใช้บริการกว่า 800 ล้านคน

()-TCP_1.JPG

นับเป็นอีกก้าวสำคัญทางยุทธศาสตร์ของอุตสาหกรรมเพลง เมื่อ 2 ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมบันเทิงอย่าง GMM Grammy (GMM Music) ประกาศความร่วมมือ กับ Tencent Music Entertainment Group (TME) ผู้นำบริการแพลตฟอร์มบันเทิงยักษ์ใหญ่จากจีน  โดยมีเป้าหมายใหญ่ คือ การเสริมศักยภาพธุรกิจเพลงดิจิตอลไปสู่แฟนๆชาวจีน  เพราะฉะนั้นพันธมิตรธุรกิจในครั้งนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการต่อจิ๊กซอว์เป้าหมายนี้อย่างเป็นรูปธรรม GMM Music เล็งเห็นความแข็งแกร่งของ TME ซึ่งเป็นบริษัทธุรกิจมิวสิคสตรีมมิ่งรายใหญ่ที่สุดของประเทศจีน อีกทั้งมีจุดแข็งการเป็นศูนย์รวมบริการทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเพลงผ่าน 4 แพลตฟอร์มสำคัญ ได้แก่ QQ Music, KuGou Music, Kuwo Music และ WeSing ซึ่งมีผู้ใช้บริการรวมทั้งสิ้นกว่า 800 ล้านคน จึงเป็นโอกาสที่ดีที่เพลงทั้งหมดของ GMM Music จะไปสร้างประสบการณ์ความบันเทิงทางดนตรีให้กับแฟนเพลงทั่วโลก


เหตุผลสำคัญของความร่วมมือในครั้งนี้ คือการขยายฐานธุรกิจเพลงที่แข็งแกร่งในไทยที่มีส่วนแบ่งในตลาดมากกว่า 80% ต่อยอดด้วยการนำคอนเทนต์เพลงที่มีอยู่จำนวนมหาศาลไปสู่ตลาดเพลงดิจิตอลในเอเชีย ซึ่งเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญที่ GMM Music วางไว้คือการปักธงในการผลักดันให้ศิลปิน และ เพลงไทยได้เป็นที่รู้จักในมิติที่กว้างขึ้น แถมยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยให้ทั้ง 2 บริษัทสามารถต่อยอดธุรกิจเพลงดิจิตอลให้เติบโตได้อย่างมั่นคง และ ยั่งยืน


นายภาวิต จิตรกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายธุรกิจ จีเอ็มเอ็ม มิวสิค บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “เรามองเห็นโอกาสทางธุรกิจในฐานะที่ GMM Grammy ซึ่งเป็น Music Infrastructure ที่แข็งแกร่งที่สุดในประเทศไทย บวกกับ Asset ที่มีอยู่มากที่สุดทั้งศิลปิน เพลงฮิต ซึ่งนอกจากการผลิตคอนเทนต์เพลงที่ดีมาอย่างต่อเนื่อง และ ยาวนานแล้ว เรายังมีพันธมิตรที่มีศักยภาพมาช่วยขับเคลื่อนเพื่อทำให้ Digital Business เติบโต และ มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น และ สอดคล้องกับ 1 ใน 7 ยุทธศาสตร์สำคัญที่ได้วางแนวทางไว้ นั่นคือ ยุทธศาสตร์ด้าน Partnership กับ International Partner อย่าง TME ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มมิวสิคสตรีมมิ่งที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน โดยคอนเทนต์เพลงทั้งหมดของ GMM Music จะถูกนำเสนอแฟนๆชาวจีนผ่าน 4 บริการความบังเทิงที่ครบครัน ทั้งฟังเพลง ดูมิวสิควิดีโอ ร้องคาราโอเกะ ไม่ว่าจะเป็น QQ Music, KuGou Music, Kuwo Music และ WeSing ที่จะทำให้เราสามารถผลักดันเพลงไทยในตลาดเพลงของจีน และ ก้าวต่อไปพร้อมๆกับการร่วมมือทำการตลาดที่แข็งแรง”


ด้าน นาย TC PAN (ทีซี แพน) รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Tencent Music Entertainment Group (TME) กล่าวว่า “การร่วมมือกับ GMM Grammy เป็นการเพิ่มจำนวนคอนเทนท์เพลงให้หลากหลาย และ ครอบคลุมแนวเพลงมากขึ้น เพราะการเป็นพันธมิตรกับบริษัทเพลงที่ดีมีคุณภาพจะช่วยสร้างความหลากหลายในการเผยแพร่บนแพลตฟอร์มมิวสิคสตรีมมิ่ง แถมยังช่วยเสริมให้จำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นบวกกับสร้างความนิยมให้กับแพลตฟอร์ม ซึ่งหลังจากนี้เรายังคงมองหาประสบการณ์ทางดนตรีใหม่ๆ ด้วยการเดินหน้าเป็นพันธมิตรกับค่ายเพลงใหญ่ๆทั้งในจีน และ ประเทศต่างๆทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Being จากญี่ปุ่น, JYP, SM, YG จากเกาหลีใต้ โดยช่วยให้คอนเทนต์เพลงคุณภาพจากทุกประเทศเข้ามาโปรโมทในประเทศจีนได้อย่างเต็มที่”


ดังนั้น การร่วมมือของ GMM Music กับ Tencent Music Entertainment Group (TME) ในครั้งนี้ ถือเป็นปรากฎการณ์ทางดนตรีครั้งสำคัญที่ไม่เคยมีมาก่อนของ 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ ทั้งด้าน Music Infrastructure และด้านแพลตฟอร์มมิวสิคสตรีมมิ่งที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน ซึ่งจะช่วยเพิ่มสีสัน และ ต่อยอดธุรกิจให้กับวงการเพลงไทยสู่ระดับสากล โดยนี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการสร้างมิติใหม่ๆให้กับคอนเทนต์เพลงของ GMM Music ที่จะกลายเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ความบันเทิงทางดนตรีของแฟนๆชาวจีนอย่างแน่นอน
 

KV - GMM Grammy x TME.jpg
bottom of page